Trang chủ Hoạt động Chăm sóc nuôi dưỡng

Cách phòng bệnh - chăm sóc trẻ nhỏ khi thời tiết nồm ẩm

25/02/2023

Cách phòng bệnh - chăm sóc trẻ nhỏ khi thời tiết nồm ẩm

Thời tiết mùa xuân với mưa phùn, nồm, khiến không khí ẩm ướt, nền nhiệt độ ẩm thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh phát triển ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Nồm ẩm là hiện tượng thời tiết rất khó chịu, sẽ khiến cho bé cảm thấy vô cùng bứt rứt và có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở trẻ nhỏ. Trường Mẫu giáo Số 10 rất mong cha mẹ các bé hãy cùng tìm hiểu ngay những cách chăm sóc trẻ trong thời tiết nồm ẩm hiệu quả để chăm sóc trẻ nhà mình một cách tốt nhất.

1.Thực hiện lối sống khoa học:

Trong tình trạng thời tiết nồm ẩm thì cha mẹ cần phải cho trẻ sống trong một chế độ sinh hoạt hợp lý như ngủ đúng giấc, ăn cơm đúng bữa và tắm rửa đúng giờ.

Một số phương pháp mà cha mẹ có thể áp dụng trong gia đình mình:

• Sử dụng máy hút ẩm để tạo độ khô ráo, sấy thật khô quần áo để tránh tạo điều kiện nấm mốc phát triển.
  • Nếu có thảm thì phải thường xuyên hút ẩm, làm sạch, tránh nguy cơ mắc các bệnh ngoài da như dị ứng, viêm da.
  • Để tránh cho trẻ không bị muỗi đốt, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo dài tay, có thể thoa kem chống muỗi cho trẻ theo hướng dẫn sử dụng của bác sĩ nhi khoa, dùng thuốc chống muỗi trong phòng của trẻ, lắp màn chống muỗi chỗ giường ngủ của trẻ khi trẻ ngủ.
  • Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ hoạt động dưới ánh nắng mặt trời vào sáng sớm hoặc xế chiều, trong vòng 10 - 15 phút một ngày để trẻ có thể tăng sức đề kháng, hấp thụ vitamin D và giảm thời gian thụ động..
  • Cho trẻ đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và thường xuyên vệ sinh cho trẻ bằng các loại nước rửa tay hoặc xịt khuẩn.
  • Cần phải vệ sinh cho trẻ thật sạch sẽ sau khi trẻ đi từ bên ngoài về

Thực hiện lối sống khoa học

2. Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ

Trong trạng thái thời tiết ẩm ướt như nồm ẩm thì việc giữ ấm cơ thể cho trẻ và cơ thể luôn được khô ráo, tránh mồ hôi ẩm ướt là rất cần thiết, nếu không trẻ sẽ dễ bị mắc các căn bệnh về hệ hô hấp. Cha mẹ cần cho trẻ mặc quần áo phù hợp, lựa chọn những chiếc áo có chất vải mềm, thấm hút mồ hôi mà vẫn giữ ấm được cho cơ thể. Không nên cho trẻ ngủ trong máy lạnh nhiều giờ và hạn chế cho trẻ ra ngoài khi không cần thiết.

10 bước cho một giấc ngủ lành mạnh ở trẻ em

Luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ

3. Giữ ấm bàn chân trẻ

Giữ ấm bàn chân trẻ

Gan bàn chân là nơi rất quan trọng vì nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và dẫn đến nhiều bệnh lý về hô hấp và tuần hoàn,... nên cha mẹ cần phải giữ ấm bàn chân của trẻ bằng cách cho trẻ đi tất khi ngủ và thường xuyên ngâm chân của trẻ trong nước ấm để làm ấm bàn chân của trẻ nhé.

4. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cha mẹ cần cho trẻ một chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như vitaminkhoáng chất và vi chất trong khẩu phần ăn của trẻ trong tình trạng thời tiết nồm ẩm. Nên tránh cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, thực phẩm nhiều dầu mỡ hay đồ ăn tái sống.

Cha mẹ nên lựa chọn những loại thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cho trẻ ăn thêm nhiều loại trái câyrau xanh để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

5.Vệ sinh cơ thể trẻ luôn sạch sẽ

Trong tình hình thời tiết nồm ẩm thì việc tắm rửa cơ thể cho trẻ thật sạch sẽ cũng là một trong những điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần phải thường xuyên lau chùi và tắm cho trẻ bằng nước ấm, khi tắm thì phải tắm thật nhanh và không được để bé tiếp xúc với nước quá lâu.

Dạy trẻ cách sử dụng sữa tắm và tự tắm hàng ngày - Chuyên gia chăm sóc mẹ  và bé an toàn

Vệ sinh cơ thể bé luôn sạch sẽ

Ngoài ra vào những ngày thời tiết trở lạnh thì cha mẹ không nên tắm cho trẻ mà chỉ dùng khăn ướt đã thấm nước ấm để lau mình cho trẻ là được rồi.

Ngoài những điều trên, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi con, nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường như sốt, ho, nóng,... thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để bác sĩ thăm khám, tuyệt đối không tự ý cho con uống thuốc. Và quan trọng nhất là cha mẹ phải cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch tất cả các loại vacxin theo Chương trình tiêm chủng mở rộng.