Trang chủ Hoạt động Chăm sóc nuôi dưỡng

Một buổi khám mắt tại trường của các bạn nhỏ lớp D3

24/04/2023

Một buổi khám mắt tại trường của các bạn nhỏ

lớp D3

Đôi mắt sáng khỏe là tiền đề để một đứa trẻ học tập tốt, hòa nhập tốt với cộng đồng. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa chú ý đến việc khám mắt cho trẻ. Mọi người thường chỉ đưa trẻ đi khám mắt khi có dấu hiệu rõ rệt nào đó: trẻ sưng đau mắt, đỏ mắt … kèm theo quấy khóc (nếu trẻ còn nhỏ).

Việc khám mắt cho trẻ vào các thời gian định kỳ (khoảng 6 tháng/lần) sẽ giúp phát hiện sớm các tật khúc xạ ở trẻ – nếu có. Nói chung, ở tuổi từ 3 đến 19, việc khám mắt cho trẻ cần được đảm bảo mỗi năm 1-2 lần để phát hiện sớm các tật khúc xạ giúp trẻ có đôi mắt khỏe mạnh.

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ bắt đầu điều chỉnh và nâng cao thị lực của mình bằng nhiều hoạt động, lúc này ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắt, việc kiểm tra thị lực thường xuyên cũng là điều quan trọng nhằm giúp cho đôi mắt của trẻ sáng khỏe.

Chính vì vậy Trường Mẫu giáo số 10 đã phối hợp với Trường đại học Y Hà Nội triển khai Chương trình chăm sóc sức khỏe thị giác dành cho học sinh lứa tuổi từ 3 đến 6 tuổi tại trường. Tham gia buổi khám, các bé lớp nhà trẻ D3 đã rất vui vẻ, hợp tác tốt với các bác sĩ để được khám mắt kỹ lưỡng qua nhiều khâu:

1. Đánh giá tật khúc xạ
  • Đo thị lực xa để đánh giá khả năng nhìn ở xa và phát hiện nếu trẻ có các tật khúc xạ bất thường ở mắt.
  • Đo thị lực gần từng mắt để đánh giá khả năng đọc ở gần của trẻ.
  • Chụp khúc xạ tự động; kiểm tra các chỉ số khúc xạ của trẻ với các thiết bị chụp khúc xạ tự động cầm tay và cố định.
  1. Đánh giá hệ phân tu
  • Kiểm tra thể lực lập thể để đánh giá lhar năng nhìn hình nổi của hệ thống thị giác hai mắt trẻ.
  • Kiểm tra hệ phân tụ với lăng kính để đánh giá chức năng các cơ vận động mắt và khả năng hai mắt phối hợp nhìn 1 vật, nhằm phát hiện các bất thường như lắc, lé và giảm khả năng hợp thị nếu có.
  1. Đánh giá sức khỏe mắt:
  • Khám nghiệm Bruckner để đánh giá sự đồng đều 2 mắt của trẻ, giúp phát hiện cận/viễn/loạn độ cao hoặc lác/lé nếu có.
  • Soi bán phần trước: kiểm tra sức khỏe mắt phía trước giúp phát hiện các bất thường tại giác mạc hoặc lông xiêu nếu có.
  1. Kết luận và tư vấn: Đánh giá chức năng thị giác và sức khỏe mắt tổng thể của trẻ. Đưa ra lời khuyên tư vấn đối với từng tình trạng mắt trẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh khám mắt của trẻ

D:\DATA D\S21 - Mai Anh 2023\Camera\20230418_144542.jpg

D:\DATA D\S21 - Mai Anh 2023\Camera\20230418_144511.jpg