Hoạt động trải nghiệm "Nặn bánh trôi nước" tại lớp B2 trường Mẫu Giáo Số 10

22/04/2023

Hoạt động trải nghiệm "Nặn bánh trôi nước" tại lớp B2 trường Mẫu Giáo Số 10

Hàng năm cứ đến ngày 3/3 âm lịch cô và trò lớp mẫu giáo nhỡ B2 trường Mẫu giáo Số 10 lại cùng nhau làm bánh trôi nước với mục đích giáo dục cho các con ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con. Đồng thời đây cũng là một hoạt động trải nghiệm bổ ích giúp các con phát triển tư duy sáng tạo và biết giúp đỡ cha mẹ những việc đơn giản.

Hôm nay các con đi học rất đông đủ, mặc trang phục gọn gàng sạch sẽ và tâm trạng đầy phấn khởi vì biết rằng sẽ được tham gia buổi trải nghiệm bổ ích. Giờ học đã đến cô giáo cùng trò chuyện với trẻ về ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực, Trẻ được nói lên những hiểu biết của mình về ngày tết Hàn Thực cho cô và các bạn cùng nghe, qua đó cô giáo dục trẻ về ngày Tết Hàn Thực. Bánh trôi là đặc trưng của ngày lễ này. Từ xa xưa bánh trôi bánh chay đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt.

Để hướng trẻ vào hoạt động trải nghiệm "Nặn bánh trôi nước" Cô đã cho trẻ quan sát nguyên liệu để nặn bánh đó là: Bột nếp, đường viên, vừng. Ngoài ra còn có thêm một số đồ dùng như: đĩa, dĩa, khăn lau, bàn ghế,...

Sau khi quan sát nguyên liệu để làm bánh cô hướng trẻ vào một số kỹ năng khéo léo để nặn bánh trôi nước.

Cô cho trẻ về nhóm theo ý thích và cùng nhau bàn bạc thỏa thuận cách nặn bánh. Đại diện của từng nhóm lên lấy nguyên liệu về để cùng trải nghiệm. Nào chúng mình cùng nặn bánh thôi các bạn ơi!

Khi thực hành nặn bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ cứ xoay tròn, ấn bẹt chúng mình được học mãi trong tiết nặn rồi, nên thao tác chia bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn vo chẳng khó khăn tẹo nào. Sau khi nặn được những viên bánh trôi nước xong các bạn ở từng nhóm mang lên bếp để nhờ các bác nhà bếp luộc chờ bánh nổi lên là chín.

Thành quả các bạn ấy thật là khéo phải không nào!

Còn chờ gì nữa chúng ta cùng thưởng thức nhé các bạn!

Chắc hẳn bạn nào cũng vui vẻ vì đã tự tay làm được những chiếc bánh nhỏ nhắn xinh xinh đẹp mắt và được thưởng thức thành quả mình làm ra. Chúc các con ngon miệng và vui vẻ khi tham gia buổi trải nghiệm!