Trang chủ Tin tức Tin tức từ trường

LỚP MẪU GIÁO LỚN A4 VỚI NHIỀU HOẠT ĐỘNG BÉ TẬP LÀM NỘI TRỢ

06/02/2024

Trẻ mầm non đến trường được các cô giáo chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ, cung cấp những kiến thức về các lĩnh vực phát triển ngôn ngữ, thẩm mỹ, thể chất, tình cảm - kỹ năng xã hội và nhận thức, ngoài ra trẻ còn được các cô giáo hướng dẫn các kỹ năng tập làm nội trợ với những thao tác đơn giản...

Hoạt động: “Bé tập làm nội trợ” cũng là một trong những nội dung giáo dục cho trẻ trong trường mầm non, nhằm tạo hứng thú cho trẻ cũng như rèn sự khéo léo của đôi tay, sự hợp tác với các bạn trong hoạt động tập thể. Đối với trẻ 5 tuổi thì cô sẽ hướng dẫn những thao tác cần sự khéo léo hơn như: làm cơm cuộn Hàn Quốc, bánh mì phết bơ đường, bóc trứng chim cút, hoa quả dầm sữa chua, bóc trứng chim cút, pha nước cam…

Với mong muốn giới thiệu đến cho trẻ nhiều món ăn phong phú, hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Trong lá rong biển (nguyên liệu chính của món cơm cuộn Hàn Quốc) có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, vitamin B tổng hợp, vitamin C… Bên cạnh đó, các loại rau, củ có trong món ăn này cũng chính là một nguồn cung cấp vitamin rất dồi dào và tốt cho cơ thể. Các con sẽ cùng nhau làm "Cơm cuộn Hàn Quốc" thực hành kĩ năng dùng đũa, kẹp gắp để lựa chọn thực phẩm rồi dùng đôi bàn tay khéo léo cuộn lại và sau đó sẽ thưởng thức món ăn mình tự tay làm.

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\cơn cuộn\4.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\cơn cuộn\5.jpg

Bóc trứng chim cút giúp các con rèn luyện tính kiên nhẫn, tăng cường khả năng vận động tinh, sự khéo léo của đôi bàn tay. Hoạt động tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng cuốn hút các con đấy ạ! Được tự tay trải nghiệm và thưởng thức thành quả giúp trẻ trân trọng thức ăn và giá trị của lao động hơn nữa.

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\bóc trứng\1.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\bóc trứng\2.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\bóc trứng\3.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\bóc trứng\4.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\bóc trứng\5.jpg

Với hoạt động “Pha nước cam”, các con sẽ được làm quen với dụng cụ vắt cam và khám phá bên trong của quả cam có những gì? Về mặt dinh dưỡng, Cam đứng đầu top 10 trong những trái cây giàu dinh dưỡng. Trong nước cam có chứa các thành phần dinh dưỡng thiết yêu như: Calo, Lipid, cholesterol, Natri 1, Kali 168, Caccbohydrat, Chất xơ, Đường,Protein, Vitamin, Canxi, Sắt, Vitamin B1, B6 1 0,1mg, Vitamin B120, Magiee 10mg. Đây đều là những chất cực kì cho sức khỏe. Trong nước cam cũng chứa đường, acid hữu cơ, tinh dầu gồm ísoamylic, geraniol, …. Đây là nước giải khát bổ dưỡng, ngoài ra uống nhiều nước cam còn giúp tóc khỏe. Khi biết Cam có nhiều tác dụng, Các cô giáo lớp MGL A4 đã đưa hoạt động “Pha nước cam” vào kế hoạch “Bé tập làm nội trợ”  hướng dẫn trẻ làm và giúp trẻ biết được lợi ích của nước cam. Trẻ rất tích cực và hứng thú tham gia vào hoạt động.

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\vắt nước cam\1.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\vắt nước cam\3.jpg

Hoa quả là nguồn cung cấp Vitamin tự nhiên dồi dào nhất,  nhưng hầu trẻ lại rất lười ăn. Lớp MGL A4 dưới sự hướng dẫn của cô Hậu và cô Hằng đã trải nghiệm làm: “Hoa quả dầm sữa chua”. Hoạt động này tạo điều kiện cho các con học được kỹ năng sống để có thể được trải nghiệm phát triển tính nhanh nhẹn, biết hợp tác, chia sẻ và khéo léo. Hơn nữa còn giúp các con có được những hiểu biết hơn về những món ăn hằng ngày, giúp các con có thể tạo ra những món ăn đơn giản, ngon mà bổ dưỡng.

- Bước 1: (sơ chế phần nguyên liệu): Thanh long, táo, nho, dưa hấu… sau khi rửa sạch và gọt vỏ, các cô cắt thành hình hạt lựu miếng vừa ăn và cho vào khay.

- Bước 2: Trẻ xúc lần lượt thanh long, táo, nho, dưa hấu… thành một lớp. Tiếp đó là đổ phần sữa chua, sữa đặc vào trộn đều. Vậy là đã hoàn thành xong món hoa quả dầm rồi. Các bạn nhỏ rất háo hứng, vui vẻ khi được tự làm món ăn cho riêng mình và cũng chắc hẳn là do chính các bạn tự tay chế biến đồ ăn của mình nên các bạn đều ăn rất là ngon miệng và thích thú.

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\hoa quả trộn\1.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\hoa quả trộn\2.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\hoa quả trộn\3.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\hoa quả trộn\4.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\hoa quả trộn\5.jpg

C:\Users\ADMIN\Desktop\Bài viết A4\ảnh\hoa quả trộn\6.jpg

Món "Bánh mỳ phết bơ" là một trong những món ăn mà trẻ rất thích.  Để làm được món ăn bổ dưỡng này cô Hậu và cô Hằng đã hướng dẫn trẻ chuẩn bị các loại nguyên liệu gồm có: Bánh mỳ lát, bơ, đường… Dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của cô giáo trẻ đã thực hiện một số kỹ năng: cầm thìa, xúc, rắc đường, phết bơ vào miếng bánh mỳ một cách khéo léo gọn gàng, sau đó để được thưởng thức lát bánh mỳ phết bơ béo ngậy và thơm giòn các cô đã giúp trẻ nướng bánh bằng máy kẹp bánh mỳ trong vòng 2 phút để trẻ thưởng thức thành quả của mình là món bánh mỳ phết bơ thơm ngon bổ dưỡng rồi. Cảm xúc, niềm vui tận hưởng món ăn ngon biểu hiện trong từng động tác và thể hiện rõ trên mỗi gương mặt đáng yêu của các con …

C:\Users\ADMIN\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\1.jpgC:\Users\ADMIN\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\2.jpgC:\Users\ADMIN\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\4.jpg

Sang học kì II, lớp MGL A4 dự kiến sẽ còn tổ chức rất nhiều các hoạt động bé tập làm nội trợ như: làm salad mùa xuân, trải nghiệm làm món phở cuốn, tách hạt ngô để làm sữa ngô, làm bánh trôi ngũ sắc, trải nghệm nhể ốc (khêu ốc) … để mỗi ngày đến lớp của các con sẽ là một ngày vui …

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 4/5 trong 28 đánh giá
Chia sẻ: